2552/10/02

ประโยชน์ของพริกป่น

เพื่อนๆหลายๆคนคงรับประทานพริกป่นกันบ่อยๆใช่ไหมคะ หลายๆคนอาจจะรู้ถึงโทษของพริกป่นแล้ว แต่เคยรู้หรือไม่ว่าพริกป่นก็มือมีประโยชน์เหมือนกันนะคะ วันนี้เกวจึงนำเรื่องนี้มาฝากค่ะ ลองอ่านดูนะคะ...

1. ในพริกป่นมีทั้งรสและกลิ่นเผ็ดร้อนที่ช่วยให้เกิดอาการตื่นตัว ซึ่งส่วนประกอบในพริกทีทำเรารู้สึกอย่างนั้นก็คือ capsaicin

2. มีการศึกษาพบว่า capsaicin ในพริกมีความสามารถในการกำจัดเซลล์มะเร็ง โดยไม่ทำลายเซลล์ดีภายในร่างกาย ซึ่งอีกไม่นานจะมีการแนะนำให้ใช้ capsaicin ในการรักษามะเร็ง นับเป็นการบำบัดแบบใหม่ที่มีทิศทางที่ดีในอนาคต

3. พริกป่นมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย ของกล้ามเนื้อหลังได้ดี คุณสามารถบำบัดอาการปวดเมื่อย ได้ที่บ้านด้วยการใช้พริกป่นใส่ลงในอาหารที่รับประทาน

4. พริกป่นช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติหลังจากมื้ออาหารที่คุณตัดลดคาร์โบไฮเดรตลงไป เพราะฉะนั้นจึงมีการศึกษาเพื่อจะใช้พริกป่นมาช่วยในการบำบัดรักษาโรคอ้วนอยู่ในขณะนี้

5. ส่วนผสมอันดับหนึ่งที่ช่วยในการทำความสะอาด หรือดีท็อกซ์ร่างกายก็คือพริกป่น เพราะในพริกป่นมีสารที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการทำความสะอาดร่างกายด้วยตัวเอง ทั้งยังช่วยยับยั้งเมือกที่จับอยู่ภายในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ด้วย

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ต้องหาอาหารแซบด้วยพริกป่น มารับประทานกันบ้างนะคะ แต่ว่าอย่ารับประทานบ่อยมากเกินไป เพราะพริกป่นก็มีข้อเสียเหมือนกันค่ะ ^______^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น